Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh lang ben ở trẻ em

Lang ben là căn bnh thường xut hin rt nhiu người, nhiu đ tui khác nhau. Ngay c tr em cũng b mc phi căn bnh này. Bnh biu hin bên ngoài làn da làm nh hưởng đến thm m và tâm lý ca tr. Vy nguyên nhân nào khiến cho tr mc bnh lang ben? Chuyên mc hôm nay xin chia s nhng nguyên nhân và du hiu nhn biết bnh lang ben tr em.

Bnh lang ben là gì?

Lang ben là căn bệnh do vi nấm Pityrosporum ovale gây ra, tác động lên lớp biểu bì của da làm biến đổi các sắc tố dưới da. Khiến cho làn da bị nổi lên, hình thành nên các vết trắng lấm chấm, có hình dạng to nhỏ khác nhau trên làn da. Khi bệnh phát triển các mẹ phải nhanh chóng nhận biết bệnh sớm để có phương pháp điều trị bệnh dứt điểm cho trẻ. Tránh tình trạng để bệnh phát triển lan rộng ra những vùng da xung quanh gây khó khăn trong việc điều trị.

Những nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh lang ben

Nguyên nhân gây bệnh lang ben thường gặp

• Do di truyn

Bố, mẹ, ông, bà… người thân trong gia đình của trẻ bị mắc bệnh lang ben thì nguy cơ trẻ bị mắc bệnh lang ben do di truyền là khá cao.

• Dùng chung đ sinh hot vi người bnh

Dùng chung khăn lau, giường chiếu, quần áo…. với người bị bệnh lang ben thì khả năng bị lây nhiễm từ người này sang người khác vô cùng dễ dàng. Bởi bệnh lang ben là  do nấm  Pityrosporum ovale gây ra gây nên. Loại nấm này có đặc điểm là sống hoại sinh trên da người và có khả năng lây bệnh trực tiếp.

• Ảnh hưởng thi tiết

Trẻ ít được tắm nắng khiến cho làn da trẻ luôn bị ẩm ướt dễ bị nhiễm khuẩn hoặc do da trẻ bị kích thích quá mức khi phơi nắng nhiều . Môi trường không khí quá khô hoặc ẩm nên hình thành  bệnh lang ben.

• Da tr thường xuyên đ mi

Vào mùa nóng trẻ thường hay đổ mồ hôi nhiều trên da. khiến cho làn da luôn bị ẩm ướt, nhớt khó chịu dễ tạo điều kiện cho nấm Pityrosporum ovale xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

• Tr thường xuyên mc đ ướt

Việc không quan tâm, chú ý đến cách ăn mặc của trẻ, thường xuyên cho trẻ mặc những bộ quần áo ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh dễ dàng hơn.

• Tr mc mt s bnh ni tng

Thường thì bệnh lang ben cũng có thể gây bệnh nếu như trẻ mắc phải một số bệnh về nội tạng hoặc có hàm lượng cortisone trong cơ thể nhiều hơn so với những trẻ bình thường.

Biết được những nguyên nhân gây bệnh lang ben, các bậc làm cha mẹ nên có những biện pháp khắc phục những nguyên nhân trên cho trẻ, thay đổi những thói quen sinh hoạt không đúng đắn của trẻ để bệnh không xuất hiện gây ảnh hưởng đến tâm lý, sức khoẻ của trẻ. Để làm được những điều trên các mẹ cần phải có những kiến thức để nhận biết bệnh lang  ben. Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp khi trẻ bị mắc bệnh lang ben.

>> Tìm hiu thêm: Cách phòng bệnh lang ben như thế nào cho hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết bệnh lang ben ở trẻ em

• Màu da b nht

Dấu hiệu dễ dàng có thể nhận biết bệnh nhanh chóng đó chính là vùng da bị bệnh có màu nhạt. Xuất hiện những chấm trắng xung quanh vùng da bị bệnh, những chấm trắng này có kích thước to nhỏ khác nhau.

• Nga

Vào mùa hè, khi thời tiết nắng nóng  trẻ thường hoạt động nhiều nên tiết ra rất nhiều mồ hôi.  Mồ hôi nhiều khiến cho da trẻ luôn bị ẩm ướt, khó chịu, xuất hiện những cơn ngứa dai dẵng tại vùng bệnh.

• Ni vy

Vùng da bị bệnh thường rất  khô và hay bị ngứa nên khi trẻ dùng tay gãi, cào ra sẽ có những mảng vảy nổi lên và bong tróc ra thành từng mảnh.

• Có vin ni bt

Những viền màu nhạt nổi lên hơn so với vùng da bình thường. Các mẹ phải tinh mắt mới có thể nhận biết nhanh được dấu hiệu này.

Nhận biết được những nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh lang ben các mẹ phải nhanh chóng đưa trẻ đi khám và điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sỹ. Tuy lang ben không gây đau nhức đến vùng da bị bệnh thế nhưng nếu không được điều trị dứt điểm bệnh sẽ lây nhiễm rộng hơn và kéo dài suốt đời gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và tâm lý của trẻ.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh lang ben ở trẻ em

Bình luận