Khí hư màu vàng xanh không nên coi thường

Các bác sĩ phụ khoa cho rằng: Khí hư màu vàng xanh không nên coi thường, bởi đây là các dấu hiệu cảnh báo các viêm nhiễm phụ khoa cho đến các bệnh phụ khoa nguy hiểm. Khí hư màu vàng xanh là bệnh gì?

Khí hư được coi là “ngôn ngữ” biểu thị sức khỏe phụ khoa của chị em. Thông thường, khí hư sinh lý chỉ trừ khi gặp các kích thích tình dục, áp lực, lao động nặng hoặc ở trước ngày rụng trứng ra nhiều thì các thời điểm còn lại khí hư tiết với lượng ổn định. Khí hư sinh lý có màu trắng trong hoặc hơi ngả vàng, dai dính, có hoặc không mùi. Nếu chúng biến đổi về màu sắc và tính chất như: chuyển màu vàng xanh, đỏ, đen, nâu và có mùi hôi khó chịu, tiết ra nhiều, kèm theo một số bất thường khác thì hãy coi chừng với các bệnh phụ khoa nhé!

khi-hu-mau-vang-xanh-khong-nen-coi-thuong

Khí hư màu vàng xanh là bệnh gì?

  • Khí hư màu xanh, không mùi, âm đạo ngứa và sưng đỏ: Có khả năng là viêm âm đạo do nấm Candida, vi khuẩn yếm khí hoặc kỵ khí.
  • Khí hư màu xanh, có bọt, âm đạo – âm hộ rất ngứa và đau: Viêm âm đạo – âm hộ do Trichomonas (Trùng roi). Loại này chiếm 20% số ca viêm âm đạo. Hoặc viêm phần phụ do nấm.
  • Khí hư màu xanh, ra nhiều, dính vào quần lót thì chuyển thành màu đục như café: Viêm nhiễm cơ quan sinh dục nhưng cụ thể thì chưa rõ là viêm âm đạo hay cổ tử cung, tử cung, phần phụ…và chưa rõ nguyên nhân gây bệnh. Trường hợp này nên đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt.
  • Khí hư màu xanh, hôi, ngứa âm đạo và đặc sệt như bã đậu: Cơ quan sinh dục bị nhiễm nấm kèm theo bội nhiễm vi khuẩn.
  • Khí hư màu xanh, lẫn máu, nặng mùi kèm theo đau bụng hoặc không: Là dấu hiệu của ung thư tử cung. Khi thấy dạng khí hư này nên đến gặp bác sĩ, làm xét nghiệm sàng lọc ung thư và có hướng điều trị sớm.
  • Khí hư ra nhiều màu xanh, đặc như mủ, xuất hiện sau khi quan hệ vài ngày: Dấu hiệu viêm nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung do Chlamydia trachomatic. Lấy dịch tiết âm đạo này đi xét nghiệm có thể phát hiện ra vi khuẩn lậu.

 khi-hu-mau-vang-xanh-khong-nen-coi-thuong1

  • Khí hư màu xanh hoặc xanh vàng như mủ, đặc dính kèm theo đau bụng dưới và mệt mỏi khi có kinh: Triệu chứng của viêm cổ tử cung, viêm tiểu khung. Thường xảy ra sau khi sinh mổ, đặt vòng hoặc nạo phá thai.
  • Khí hư màu xanh, đục và vón cục: Biểu hiện của nhiễm khuẩn vùng kín, phần phụ và tiểu khung.

Nhiều chị em thường vì tâm lý e ngại hoặc chủ quan khi gặp tình trạng này mà không chú ý thăm khám điều trị ngay từ đầu, đã tạo điều kiện cho bệnh tiến triển nặng và nguy hại đến chức năng sinh sản. Do đó, nếu nhận thấy tình trạng khí hư bất thường như nói ở trên bạn cần đến các phòng khám phụ khoa uy tín để được chẩn bệnh chính xác, tìm ra nguyên nhân và xử lý đúng cách nhất.

Tuyệt đối không được mua thuốc về tự điều trị tại nhà, có thể không chữa được mà còn kéo dài thời gian khiến bệnh nặng thêm.

Khí hư màu vàng xanh không nên coi thường

Bình luận